Vietnam Marketing Group.

6 lưu ý cần tránh khi thực hiện một chiến dịch SEO

1. Link farms

Số lượng và chất lượng link liên kết đến một trang web có tác động mạnh nhất trong việc đánh giá thứ hạng của một website trên công cụ tìm kiếm, đây là điều mà các SEOer phải nằm lòng khi bước vào lĩnh vực online marketing. Biết được điều đó, SEOer đã tạo ra một nhóm các website được thiết kế với mục đích là nâng cao số lượng các đường link dẫn đến website cần SEO. Do đây là các website kém chất lượng tạo ra chỉ nhằm để dẫn link “giả”, điều này đã dẫn đến bóp méo kết quả của các công cụ tìm kiếm. Khi bị phát hiện, website của bạn có thể bị hạ điểm số, thậm chí bị loại ra khỏi kết quả tìm kiếm.

2. Automated Content Generation/Duplication

Nội dung luôn là ưu tiên số một của các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá rất cao các website có những nội dung chất lượng và được cập nhật thường xuyên. Nhưng việc liên tục giữ vững phong độ để tạo ra những Content Marketing hay, bổ ích không phải là một việc dễ đối với bất kì marketer nào. Điều này được các marketer đối phó bằng cách tạo ra các nội dung tự động hoặc lấy các nội dung từ các website khác đăng lại. Dĩ nhiên, để thực hiện thủ thuật này một cách hiệu quả thì nó phải đi kèm với link farm như đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, Google rất giỏi trong việc xác định đâu là nội dung “tự nhiên” và đâu là nội dung không có giá trị được máy tính tạo ra. Còn về việc tự ý sao chép các nội dung từ những trang web khác là vi phạm luật sao chép và điều này được xem là vô đạo đức.

3. Keyword Stuffing

Đây là cách lặp đi lặp lại liên tục các từ khoá nhất định, khiến cho mật độ từ khoá dày đặc gây ảnh hưởng lên kết quả công cụ tìm kiếm. Tuy đã được các công cụ tìm kiếm vô hiệu hoá cách đây vài năm nhưng không hiểu sao thủ thuật này đến nay vẫn được đang sử dung rất rộng rãi trong các chiến dịch SEO marketing.

4. Cloaking

Thủ thuật này nhằm chuyển giao nội dung một website khác tới mạng lưới công cụ tìm kiếm thay vì tới người sử dụng. Động cơ thông thường đối với thủ thuật này là chuyển nội dung cho công cụ tìm kiếm nhằm xếp hạng trên một giới hạn nào đó thay vì gửi nội dung khác cho người sử dụng thực sự. Công cụ tìm kiếm phát hiện điều này khá dễ dàng. Nếu bạn bị nghi ngờ sử dụng thủ thuật cloaking, rất dễ dàng để một người nào đó (như nhân viên của Google chẳng hạn) ghé thăm trang web của bạn và kiểm tra xem liệu bạn có đang cloaking hay không. Khi bị phát hiện thì thủ thuật này là một trong những biện pháp đáng tin cậy nhất để cấm website hoạt động.

5. Hidden Text

Thủ thuật này nhằm che giấu văn bản trên trang web khiến cho công cụ tìm kiếm sẽ nhập vào danh mục (nhằm mục đích tăng xếp hạng), những người truy cập sẽ không thấy được. Ví dụ đơn giản nhất chính là việc biến đổi văn bản màu trắng trên nền trắng. Thủ thuật này dựa trên vài thứ đơn giản như các thẻ trong HTML, những kiểu CSS hoặc javascript nhằm thay đổi trang web. Bất kể thủ thuật này tinh vi đến đâu nó cũng vẫn bị phát hiện dưới một vài chi tiết nhỏ.

6. Doorway/Gateways Pages

Thủ thuật này tương tự thủ thuật cloaking. Thay vì chuyển giao nội dung khác đến spiders, một trang khác lại hiện ra 1 trang nhất định để được xếp loại tốt trong công cụ tìm kiếm, nhưng sau đó lại gửi tới người sử dụng một trang khác. Rõ ràng đây không phải là điều thích thú cho những người sử dụng khi họ không kiếm được nội dung họ cần.

Thật sai lầm khi cố qua mặt các kỹ sư Google

Hầu hết tất cả các thủ thuật này cho rằng công cụ tìm kiếm sẽ không tài nào phát hiện được. Chúng dựa trên việc lợi dụng những giới hạn hiện tại của thuật toán dùng cho công cụ tìm kiếm. Bất kỳ chiến thuật Internet dựa trên việc qua mặt Google đều không phải là một chiến thuật thông minh. Vì đối với hầu hết marketers, thay vì bỏ thời gian công sức vào những thủ thuật trên thì họ sẽ đầu tư vào 2 điều sau:
Thiết kế website theo hướng thân thiện, đầu tư vào niộ dung bài viết để được xếp hạng cao bởi vì những nội dung giá trị và khác biệt.
• Giúp công cụ tìm kiếm phát hiện ra nội dung vì lợi ích của người sử dụng. Hợp tác với công cụ tìm kiếm thay vì cố lợi dụng chúng là cách duy nhất giúp website bạn hoạt động hiệu quả trong tương lai.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.